หน้าแรก สมาคม สรยท. ข่าว ข่าวอื่นๆ กลุ่ม “สามมิตร” ผนึกกำลังรุกตลาดอาเซียน ปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ ชูจุดแข็งโลจิสติกส์โซลูชั่นครบวงจร

กลุ่ม “สามมิตร” ผนึกกำลังรุกตลาดอาเซียน ปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ ชูจุดแข็งโลจิสติกส์โซลูชั่นครบวงจร

สามมิตร ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ยานยนต์เพื่อการขนส่งและโลจิสติกส์โซลูชั่นครบวงจรระดับประเทศและระดับโลก ผนึกพลังกลุ่มธุรกิจเป็นหนึ่งเดียว ภายใต้ “สามมิตร กรุ๊ป โฮลดิ้ง” เสริมฐานธุรกิจแข็งแกร่งเตรียมรุกตลาดอาเซียนเต็มกำลัง พร้อมปั้นโมเดลธุรกิจใหม่รับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม

ชูจุดขาย Logistic Solutions ครบวงจร เสริมศักยภาพด้วยการใช้เทคโนโลยี และ IoT หรือ Internet of Thing เชื่อมต่อสินค้า บริการ ลูกค้า และพันธมิตร ด้วยกลยุทธ์ O2O (Offline-to-Online) ตั้งเป้าก้าวสู่เบอร์ 1 Automotive Logistic Solutions ภายในปี 2567

นายยงยุทธ โพธิ์ศิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท สามมิตร กรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามมิตรมอเตอร์สแมนูแฟคเจอริง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สามมิตรเริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นผู้ผลิตแหนบสำหรับยานยนต์รายแรกของประเทศไทย และเติบโตก้าวหน้าเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตชั้นนำของประเทศ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “SMM” โดยปัจจุบันสามมิตรถือได้ว่าเป็นเบอร์หนึ่ง หรือระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมในหลายด้าน ทั้งการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่ระดับชั้นนำ (Tier One) ให้กับผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของโลก เป็นเบอร์ 1 ผู้ผลิตบอดี้ของรถบรรทุกและรถเทรเลอร์ มีธุรกิจที่ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ บริการ และโซลูชั่นส์ แบบ  one stop service solution เป็นผู้ประกอบการไทยที่มีโรงงานหรือฐานการผลิตในต่างประเทศหลายประเทศ และยังเป็นแบรนด์คนไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

ในโอกาสครบรอบการดำเนินงาน 60 ปี ในปีนี้ สามมิตรจึงได้มีการรีเฟรชแบรนด์เป็นครั้งแรก ภายใต้คอนเซ็ปต์ Automotive Logistic Solutions for Life’s Connections พร้อมทั้งได้มีการวางโครงสร้างทางธุรกิจใหม่ ภายใต้ บริษัท สามมิตร กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (SAMMITR GROUP HOLDING) ซึ่งเป็นการรวมธุรกิจในกลุ่มที่มีกว่า 22 บริษัท ผนึกกำลังเสริมความแกร่ง และเสริมศักยภาพด้วยการใช้เทคโนโลยี และ IoT (Internet of Thing) เชื่อมต่อสินค้าและบริการ แบบ O2O (Offline-to-Online) และเชื่อมโยงข้อมูลไปถึงลูกค้า และเครือข่ายพันธมิตร พร้อมทั้งปั้นโมเดลทางธุรกิจ (Business Model) ใหม่ เพื่อเป้าหมายการเป็นเบอร์หนึ่ง Logistic Solution ที่ครบวงจรที่สุด

สามมิตร กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (SAMMITR GROUP HOLDING) ประกอบด้วย 8 สายกลุ่มธุรกิจ  ได้แก่

1. กลุ่มธุรกิจรถบรรทุก รถพ่วง (Truck, Trailer) สามมิตรถือเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดด้วยจุดแข็งด้านคุณภาพของสินค้าที่ผลิตจากวัสดุพิเศษ ทำให้มีน้ำหนักเบา ผู้ใช้ประหยัดและปลอดภัย มีการรับประกัน 3 ปี, 2. กลุ่มธุรกิจอะไหล่ (Auto Parts) เป็นผู้ผลิตแหนบและอะไหล่รถบรรทุกมา 60 ปี เป็นที่ยอมรับในตลาด ปัจจุบันมีช่องทางการจัดจำหน่ายกว่า 1,000 ร้านค้าทั่วประเทศ, 3. กลุ่มธุรกิจ Pick up Conversion หรือ Pick up ดัดแปลง, 4. กลุ่มธุรกิจผู้รับจ้างผลิต หรือ OEM ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ อะไหล่รถ และส่วนประกอบรถบรรทุกต่างๆ, 5. กลุ่มยานยนต์พลังงานสีเขียว (Green Energy) สามมิตรเป็นผู้ริเริ่มพัฒนาระบบ CNG Vehicle กับ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) พัฒนาเครื่องยนต์ให้สามารถทำงานได้ 2 ระบบทั้งจากเบนซินหรือดีเซลร่วมกับ CNG, 6. กลุ่มการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ (International Business) ได้มีการเริ่มลงทุนในประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2535 ปัจจุบันพัฒนาเป็น SAMMITR Group China Head Quarter มีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) และเครือข่ายโลจิสติกส์ (Supply Chain), 7. กลุ่มธุรกิจอื่นๆ อาทิ การให้บริการด้านบริการขนส่งโลจิกติกส์ก๊าซธรรมชาติพลังงานทางเลือกใหม่ รวมไปถึงธุรกิจ SMART DRIVE by SAMMITR ธุรกิจให้บริการ รถท่องเที่ยวแบบเฉพาะตัว และ 8. กลุ่ม SSM Digital Platform ซึ่งเป็น Cloud-base แพลทฟอร์มที่สามมิตรได้พัฒนาขึ้น สำหรับใช้ในด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ทั้งคนและสินค้า

ด้วยศักยภาพและความแข็งแกร่งของสามมิตรในทุกกลุ่มธุรกิจ ประกอบกับการนำระบบเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ผ่าน SSM Digital Platform จึงทำให้เกิดโมเดลทางธุรกิจที่เป็น  “Logistic Solution For Life’s Connection” ซึ่งเป็น โลจิสติกส์ โซลูชั่น แบบครบวงจร จะสามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจโลจิสติกส์และการขนส่งของประเทศได้ในอนาคต และช่วยยกระดับอุตสาหกรรมการขนส่งของประเทศให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะสามมิตรตระหนักดีว่า โลจิสติกส์ไม่ใช่แค่การขนส่งแต่เป็นการเชื่อมโยงชีวิต และระบบนิเวศน์ หรือ Ecosystem สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในทุกมิติ