หน้าแรก สมาคม สรยท. ข่าว ยามาฮ่าไทยแลนด์เจ๋ง “ตั้น” ยืนโพเดี้ยม-“เบียร์”คว้ารองแชมป์ออลเจแปน

ยามาฮ่าไทยแลนด์เจ๋ง “ตั้น” ยืนโพเดี้ยม-“เบียร์”คว้ารองแชมป์ออลเจแปน

คู่ทีมเมทนักบิดยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม โชว์ฟอร์มเจ๋ง “ตั้น-เดชา” ยืนโพเดี้ยมอันดับที่ 2 ขณะที่ “เบียร์-เฉลิมพล” เก็บแต้มสะสมเพิ่ม คว้ารองแชมป์ประจำปี รุ่น ST600 ในศึกออลเจแปน 2016

w1

การแข่งขันรถจักรยานยนต์อาชีพรายการ 2016 MFJ SUPERBIKE ALL JAPAN ROAD RACE CHAMPIONSHIP สนามที่ 5 ประจำปี 2016 สนามสุดท้ายของการเก็บคะแนนสะสมเพื่อตัดสินหาตำแหน่งแชมป์ปี โดยยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม จากประเทศไทย ส่งนักแบิดลงแข่งในรุ่น ST600 จำนวน 2 คนคือ ตั้น-เดชา ไกรศาตร์ หมายเลข 2 เจ้าของแชมป์ออลเจแปนรุ่นนี้เมื่อปี 2012 และเบียร์-เฉลิมพล ผลไม้ หมายเลข 65 ซึ่งทำคะแนนสะสมอยู่อันดับ2 มีลุ้นคว้าตำแหน่งแชมป์ออลเจแปน

โดยผลการแข่งขันปรากฏว่า เดชา ไกรศาสตร์ จบการแข่งขันด้วยอันดับ 2 ส่วนเฉลิมพล ผลไม้ จบการแข่งขันด้วยอันดับ 4 และสำหรับตำแหน่งแชมป์ประจำปีเป็นของนักแข่งเจ้าถิ่น เอโนคิโตะ อิคึฮิโร่ มี 83 แต้ม เฉือนชนะนักบิดไทย เฉลิมพล ที่มี 82 แต้ม เพียงแค่คะแนนเดียวเท่านั้น ทางด้านเดชา มีคะแนนสะสม 63 แต้ม

w2

หลังการแข่งขัน เดชา ไกรศาสตร์ กล่าวว่า “แม้จะได้รองแชมป์สนาม แต่ก็ไม่ได้ดีใจนัก เพราะอยากให้เฉลิมพล จบด้วยอันดับที่ดีกว่านี้อีกหนึ่งอันดับ ก็จะทำให้ได้คะแนนรวมสูงสุดคว้าตำแหน่งออลเจแปนได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ตนเองพยายามจะป้องกัน เอโนคิโตะ อิคึฮิโร่ ไว้หลายรอบแล้ว แต่รอบสุดท้ายป้องกันไม่อยู่จริงๆ จึงต้องพ่ายแพ้ไป ซึ่งต้องขอโทษทุกคนด้วยที่แม้จะพยายามแล้วแต่ยังไม่ดีพอ”

ขณะเดียวกัน เฉลิมพล ผลไม้ กล่าวว่า “ตนยอมรับว่าเสียดายมาก เพราะตั้งใจที่จะขับแบบละเอียดทุกจุดจนไม่มีข้อผิดพลาด กระทั่งเหลือเวลาการแข่งขันน้อย แม้จะทำความเร็วได้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ทันจึงต้องพ่ายไปอย่างน่าเสียดาย”

w3

w4

w5

(จากซ้ายไปขวา) กรธัช แก่นจันทร์ดา ผจก.ทั่วไป ศูนย์ฝึกขับขี่ YRA, เดชา ไกรศาสตร์, เฉลิมพล ผลไม้ และธีระพงษ์ โอภาสกรกุล ผู้อำนวยการทีม

 

ด้าน ธีระพงษ์ โอภาสกรกุล ผู้อำนวยการทีม กล่าวว่า “แผนการแข่งขันที่วางไว้ นักแข่งทั้งสองคนวางแผนไว้รัดกุมมาก และถือว่าทำได้ดีกว่าที่วางแผนไว้อีกด้วย เมื่อทั้งคู่สามารถขึ้นไปนำในอันดับ 1 และ 2 ได้ แถมนักแข่งที่เต็งแชมป์อย่าง มาเอดะ เกิดอุบัติเหตุหลุดโค้งต้องออกจากการแข่งขันไป แต่ก็ยังมีนักแข่งเจ้าถิ่นคนอื่นๆ ที่แรงไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตามนักแข่งทั้งสองคนทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้ว ต้องขอขอบคุณคนไทยที่ส่งแรงใจเชียร์ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม มาโดยตลอด และผู้สนับสนุนทุกท่านที่ช่วยกันสนับสนุนจนทีมของคนไทยสามารถร่วมแข่งขันในรายการนี้ โดยมีคะแนนทีมจบสูงสุดที่ 90 คะแนน ซึ่งแม้นักแข่งจะไม่ได้แชมป์ แต่การที่ทีมได้คะแนนรวมสูงสุด สามารถบอกถึงความสำเร็จของทีมไทย ที่มีมาตรฐานระดับสูงสุดของการแข่งขันรายการนี้ทีเดียว”

หลังจากนี้นักแข่งไทยมีกำหนดที่จะพักผ่อนในเมืองโอซาก้าอีก1 คืน จากนั้นรุ่งขึ้นจะเดินทางกลับ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG623 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 15.50 น. ของวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2559