หน้าแรก สมาคม สรยท. บทความ TAJA Best Content Awards 2019 OK Naheaw

OK Naheaw

“จังหวัดเลยอีกแล้ว” เรามากันบ่อยมากจนคิดว่าไม่น่าจะมาซ้ำอีก ทุกครั้งที่เรามาปลายทางจะอยู่ถนนเลียบโขงเชียงคาน หรือไม่ก็อยู่กันที่ด่านซ้าย ในวันนี้เราเลือกจะไปให้ถึง “นาแห้ว” เป็นอีกอำเภอที่ยังสมบูรณ์ด้วย วิถี ประเพณี และวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวยังไม่ค่อยถูกแนะนำเท่าที่ควร ทริปนี้จึงเป็นการเดินทางเพื่อเปิดเส้นทางอีกครั้ง

 

 

นาแห้ว ชื่อนี้บางคนเคยได้ยินชื่อแต่ไม่รู้อยู่ที่ไหน หลายคนก็เคยผ่านแต่ไม่เคยคิดแวะ จะด้วยเหตุผลอะไรไม่ทราบ แต่สำหรับเราวันนี้เราเลือกให้ชื่อนี้เป็นส่วนหนึ่งของบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวเมืองไทย ใครชื่นชอบสัมผัสกับความงดงามที่ยังสมบูรณ์โดยที่ยังเห็นชาวบ้านลงแขกเกี่ยวข้าวกัน ซึ่งทุกวันนี้น้อยลงไปทุกทีด้วยสาเหตุต้องพึ่งพาเครื่องจักร เมืองนี้ชาวบ้านบอกว่าทุกเช้าเราจะอยู่ในม่านหมอกทุกวัน อากาศดีมาก ในวันมาถึงของกับ All-new Toyota Corolla Altis Hybrid บรรยากาศตามที่พูดก็ยังมีให้เห็น

 

 

มอเตอร์ Corolla Altis Hybrid ทำงานเงียบกริบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เรากำลังเคลื่อนตัวไปช้าๆเพื่อชื่นชมกับสิ่งรอบตัว ไฟส่องสว่างเวลากลางวันเปล่งแสงชัดในหมอก อากาศเย็นสบายราว 22 องศาตามตัวเลขบอกอุณหภูมิภายนอกบนหน้าปัดเรือนไมล์ เรารู้สึกว่า Corolla Altis Hybrid ที่มาพร้อมพลังไฮบริด เจนฯ4 แบตเตอรี่เล็กลงทรงประสิทธิภาพมากขึ้น แล้วที่สำคัญคือประหยัดน้ำมันมากถึง 23.3 กม./ลิตร  กลมกลืนและเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติได้อย่างดี

วิถีของนาแห้วที่เราเห็นคือเรียบง่ายไม่พลุกพล่าน ชีวิตบางมุมยังช้าเนิบริมแม่น้ำเหืองเชื่อมต่อแม่น้ำโขงกั้นกลางระหว่าง ไทย-ลาว ตลาดการค้าผ่อนปรนดูเคร่งขัดในวันธรรมดา ชาวบ้านใช้ภาษาเดียวกันแต่ไม่ข้ามไปหากันด้วยข้อห้ามด้านกฎหมาย มีเพียงแค่วันพระเท่านั้นรั้วกั้นระหว่างแม่น้ำจะเปิดออกเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนด้านการค้า ชาวลาวแขวงไชยบุรีจะนำเครื่องจักรสานและอาหารสดมาขายเช่น ปูนาจะเยอะมาก ปลาบางชนิด หรือแม้กระทั่งสัตว์ป่า ด้วยเหตุผลด้านป่าไม้ของฝั่งลาวยังคงสมบูรณ์มาก ส่วนชาวลาวก็จะข้ามาซื้ออาหารและของใช้กลับไป

 

 

นาแห้วไม่ได้มีแค่นั้น ปัจจุบันนักท่องเที่ยวไม่ควรเลยผ่านโดยเฉพาะฤดูหนาว ทะเลหมอกและแสงแรกของวันดูจะเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ เรื่องความสวยงามไม่ได้แพ้ที่ใดในประเทศ ผาหมวก ห่างตัวอำเภอไม่ไกล ขับรถไปง่ายไม่ซับซ้อน Corolla Altis Hybrid จอดไว้ที่ลานจอดเดินต่อไปอีก 600 เมตร นั่นแหละคือที่หมาย แสงแรกส่องผ่านต้นไม้สูงใหญ่ทะลุหมอกบางๆ เป็นเส้นแฉกสวยงาม แล้วหมอกบางๆที่ปกคลุมหมู่บ้านด้านล่างก็คือทะเลหมอกบนจุดชมวิวผาหมวกนี่เอง ขึ้นมาบนนี้ได้ถ่ายภาพสองฝั่งคือเวลาดวงอาทิตย์กำลังพ้นขอบฟ้า อีกฝั่งคือทะเลหมอกสวยงามถ่ายโดยไม่ต้องย้อนแสง ความเหนื่อยหายไปเราเหลือแค่ความตื่นตากับหมอกขาวลอยเป็นพื้นหนา มองไปสุดสายตาเราเห็นภูเรืออยู่ไกลๆ เรายืนนิ่งอยู่นานก่อนจะพาตัวเองลงมาด้านล่าง ระหว่างนั้นผมเองอดคิดไม่ได้ว่าทำไมไม่ค่อยมีใครเดินทางมาถึงบริเวณนี้ รวมถึงตัวผมเองเช่นกัน ตอนนี้เส้นทางปรับปรุงดีเดินไม่ลำบาก ถ้าเดินเลยขึ้นไปอีกจะมีผาหนอกซึ่งผานี้จะมองเห็นถึงประเทศลาว

 

 

มรดกด้านวัฒนธรรมยังคงอยู่ที่บ้านแสงพา วัดศรีโพธิ์ชัย เป็นวัดเก่าแก่อายุราว 400ปี เริ่มสร้าง เมื่อ พ.ศ. 2090 ตั้งวัด เมื่อ พ.ศ. 2357 ตามประวัติบอกไว้ว่าผู้ริเริ่มเข้ามาตั้งรกรากเป็นนายพรานชื่อ เซียงภา ข้ามมาจากฝั่งลาว เข้ามาล่าสัตว์ เมื่อพบที่เหมาะสมจึงได้ชักชวนชาวบ้านคนอื่นๆ เข้ามาตั้งบ้านเรือน แล้วตั้งชื่อว่าบ้านเซียงภา ต่อมาจึงเพี้ยนเป็น แสงภา และสร้างวัดศรีโพธิ์ชัยขึ้นเป็นที่สักการะและเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน ศิลปะจึงคล้ายกันกับทางภาคเหนือของเราและฝั่งหลวงพระบาง ความงดงามเคียงคู่และควรค่าแก่การรักษาสืบสานบุญต้นดอกไม้

 

 

ภายในโบสถ์เป็นสถาปัตยกรรมในจังหวัดเลยที่สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ.2197 ปัจจุบัน ได้รับอิทธิพลจากศิลปะอยุธยา ศิลปะล้านช้างและศิลปะจีน ถือว่าเก่าแก่มาปัจจุบันกรมศิลปากรก็เข้ามาดูแล ส่วนภายนอกอาคารเราจะเห็นหน้าบัน คันทวย มักจะตกแต่งด้วยการสลักลายรวมถึงจะมีภาพรามเกียรติ์ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ เทวดาประจำปีนักษัตร และสัตว์จำพวกสิงห์ กระรอก ตอนนี้วัดแห่งนี้กำลังเปลี่ยนหลังคาเป็นไม้เพื่อลดน้ำหนักป้องกันไม่ให้โครงสร้างเสียหาย ทุกปีจะมีงานแห่ต้นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจัดขึ้นในวัดแห่งนี้ด้วย

 

 

มานาแห้วเที่ยวสามวันก็ไม่หมด คำนี้น่าจะจริงจากวัด Corolla Altis Hybrid ผ่านเส้นทางโค้งหลายโค้งโดยไม่มีอาการโคลงหรือเสียการทรงตัว โครงสร้าง TNGA  ทั้งนิ่งและหนึบทำให้เรามั่นใจทุกเส้นทาง มาถึงอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย เป็นหนึ่งในป่าไม้ที่ยังอุดมชาวบ้านและธรรมชาติอยู่รวมกันได้อย่างมีความสุข ภูสวนทรายอยู่ห่างจากจังหวัดเลยทำให้หลายคนไม่ได้เข้ามาเที่ยว อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างไทย-ลาว นักท่องเที่ยวส่วนมากจึงคิดว่าไม่มีที่เที่ยว แต่ในวันนี้ลานกางเต็นท์ถูกจัดเตรียมเอาไว้อย่างเรียบร้อยสะอาด ปลอดภัย แล้วที่สำคัญคือเราสามารถขับรถวนได้รอบอุทยานฯโดยไม่ต้องกลับทางเดิม เราเริ่มจากหน้าด่านแล้ววนมาลงด้านภูฮ่อม

 

 

ระหว่างทางก่อนถึงภูฮ่อมเราแวะชมน้ำตกขนาดใหญ่ ‘ตาดเหือง’ เป็นน้ำตกคั่นกลางระหว่าง ไทย-ลาว ฤดูนี้น้ำยังเยอะอยู่ บางคนก็เรียกน้ำตกมิตรภาพเชื่อมโยงสองประเทศ น้ำใสลงเล่นได้แต่มีข้อห้ามเอาไว้ชัดเจนคือห้ามก้าวข้ามสู่ดินแดนลาว เพราะบริเวณนี้ไม่มีรั้วกั้น ทางเดินแยกได้สองฝั่งคือชมด้านบนเหนือน้ำตกแล้วงก็ด้านล่าง ใครไหวก็เดินได้สองทางแต่ผมเลือกแค่ด้านล่างพอแล้ว เพราะความเหนื่อยไม่ปราณีจริงๆ

 

 

นอกจากความงดงามด้านธรรมชาติและวัดวาแล้ว ระหว่างทางยังเผยให้เราได้เห็นวิถีชีวิตแบบไร้ข้อต่อรองระหว่างผลประโยชน์ ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งกำลังลงแรงช่วยเพื่อนบ้านเกี่ยวข้าว เป็นการลงแขกกัน คำนี้อาจฟังไม่คุ้นสำหรับคนรุ่นใหม่หรือเกษตรยุค4จี ทว่าในแดดแผดกร้าวรอยยิ้มของคนกลุ่มหนึ่งในไร่ข้าวชวนให้เรามีความสุข คนกลุ่มนี้กำลังสนุกกับการเกี่ยวข้าวหยอกล้อกันอย่างสนุกสนาน เขาไม่หวังค่าตอบแทน เพราะความสามัคคีและความเอื้อเฟื้อดูมีราคามากว่าเงินทอง

ทุกวันนี้หลายหมู่บ้านในอำเภอนาแห้วยังคงใช้วิธีนี้อยู่ แล้วทุกคนก็ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้เพื่อให้วิถีนี้คงอยู่ต่อไป มีอีกหลายที่ที่เรายังไม่ได้ไปด้วยเวลาอันจำกัด เราพักดื่มกาแฟกันบริเวณจุดผ่อนปรนริมน้ำเหือง เราเห็นวิถีชีวิตเรียบง่าย เราได้เห็นทุ่งนามากกว่าบ้านเรือน เราได้เห็นชาวบ้านร่วมทำบุญด้วยรอยยิ้ม นาแห้วเป็นอีกจุดหมายที่เราจะบันทึกเอาไว้ในการเดินทาง ถ้ามีโอกาสต้องย้อนกลับมาอีกครั้ง

 

 

ทริปนี้ All-new Toyota Corolla Altis Hybrid พาเราเดินทางด้วยความสุขอีกครั้ง พลังไฮบริดให้อัตราประหยัดได้อย่างเหลือเชื่อ ช่วงล่างทำงานได้อย่างแม่นยำช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจตลอดการเดินทาง รถดีก็ทำให้เราอยากออกเดินทางเก็บความสุขพร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่เสมอ แล้วพบกันใหม่ทริปหน้าครับ             

การเดินทาง

จากตัวเมืองเลยใช้เส้นทางหมายเลข 203 ระยะทาง 68 กิโลเมตร ถึงทางแยกบ้านโคกงามเลี้ยวขวาตามเส้นทางหมายเลข 2031 ระยะทาง 12 กิโลเมตร ถึงอำเภอด่านซ้าย เลี้ยวขวาตามเส้นทางหมายเลข 2113 ไปอีก 32 กิโลเมตร ถึงอำเภอนาแห้ว 

แวะเที่ยวก่อนกลับ

มาถึงบ้านนาแห้วแล้ว เที่ยวครบหมดทุกแห่งขากลับก็ไม่ควรพลาดแวะด่านซ้าย เพื่ออีกอำเภอมีครบเรื่องการท่องเที่ยว ทั้งพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน หรือพระธาตุศรีสองรัก สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเป็นชาวบ้านมักเดินทางมาขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต

อร่อยแนะนำ

ถ้าหากมาถึงจุดผ่อนปรนบ้านนาแห้ว ถ้าลองสังเกตจะมีร้านกาแฟริมเหืองเป็นร้านของชุมชน ในร้านมีกาแฟรสกลมกล่อมเสิร์ฟพร้อมกาแฟใบม่อน ถ้ามาตรงกับวันพระเราก็จะได้เจอกับตลาดนัด พี่น้องทั้งสองประเทศจะเดินทางไปข้ามไปมาเพื่อซื้อขายกัน รวมถึงข้ามไปเที่ยววัดของฝั่งลาวก็สวยเหมือนกัน

ของฝากขึ้นชื่อ

หากเป็นของฝากเราไม่แนะนำให้ไปซื้อตุ๊กตาหรือของกิน แต่เราแนะนำให้ซื้อเครื่องจักรสานของชาวบ้านเป็นของทำจากมือ ทั้งกระติบข้าวเหนียว กระจาด กระบุง และกระด้ง ทุกชิ้นเป็นของฝั่งลาวที่นำมาขายให้ชาวไทย นอกจากจะช่วยอุดหนุนกันแล้วยังเป็นการกระจายรายได้อีกทาง

เรื่อง / ภาพ : ปิยวัฒน์ จิตมา